Search

  • Australia
  • Thursday , Feb 1 , 2018

IC Customer Support (66) 0 2666 9449 (20 Lines) l csu@ic.or.th l Emergency 098 553 0447

BOI News

ไทยเนื้อหอม 5 ประเทศแห่ลงทุน “ญี่ปุ่น-จีน” ยืนหนึ่ง บีโอไอ จ่อคลอดแพคเกจใหม่จูงใจเพิ่ม

Thursday, 01 September 2022 14:52 165

กนอ.เผยต่างชาติเบนเข็มปักหมุดลงทุนไทยคึกคัก ขอตั้งโรงงาน ขยายพื้นที่ ชี้ “อีอีซี” เนื้อหอมสุด ค่ายรถอีวีจีนแห่จอง จ่อดึง ”อาหรับ” บูมเมดิคอลฮับ กางสถิติมูลค่าลงทุนสะสมถึงก.ค. 2565 ทะลุ 5.5 ล.ล้านบาท ประเทศญี่ปุ่นยังยืนหนึ่ง บีโอไอเตรียมออกแพ็กเกจใหม่ดูดลงทุน

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปี2565 เริ่มมีนักลงทุนจากหลายประเทศเข้ามาลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมคึกคักหลังเปิดประเทศและจากการที่เกิดข้อขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ทำให้เป็นโอกาสของประเทศไทยมากขึ้น โดยนักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุนมีทั้งขยายโรงงานและขยายพื้นที่ ซึ่งเป็นนักลงทุนรายเดิมและรายใหม่ที่ยังไม่เคยเข้ามาก็เริ่มทยอยเข้ามา เช่น ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า(อีวี) ในประเทศจีน หลังก่อนหน้านี้มีเข้ามา 2-3 ยี่ห้อ เริ่มมียี่ห้ออื่นๆตื่นตัวและกำลังเข้ามาขออนุมัติการลงทุน ส่วนการลงทุนอื่นๆ พยายามดึงธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และสุขภาพ จากประเทศตะวันออกกลาง เช่น ซาอุดิอาระเบีย อาหรับ เข้ามาลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) เพื่อให้ประเทศไทยเป็นเมดิคอลฮับของภูมิภาค แต่คงไม่จำกัดเฉพาะพื้นที่อีอีซี อาจจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆด้วย เนื่องจากโรงพยาบาลระดับอินเตอร์ของไทยมีชื่อเสียงมาก

“ตอนนี้ประเทศไทยค่อนข้างจะเนื้อหอมขึ้นมา หลังเปิดประเทศ คาดว่าจะคึกคักไปถึงสิ้นปี สิ่งที่เราจะต้องทำต่อไปคือต้องมีกฎระเบียบต่างๆที่ค่อนข้างเข้มงวด ไม่ให้คนเข้ามาลงทุนทำผิดกฎระเบียบ ทำให้ชุมชน ทรัพยากรเราเสียหาย ซึ่งกนอ.จะต้องปรับทั้ง 2 ด้านนี้ไปพร้อมกันทั้งด้านการตลาดและกฎระเบียบการตรวจสอบ เพื่อให้เราได้ประโยชน์สูงสุด เพราะที่ผ่านมามีกรณีที่นักลงทุนต่างชาติมองว่าไทยเป็นแค่ฐานการผลิตเล็กๆน้อยๆ แล้วส่งออกไปประเทศอื่นเท่านั้น”นายวีริศกล่าวว่า
นายวีริศกล่าวว่า ปัจจุบันในพื้นที่อีอีซีกำลังเร่งการก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งและสาธารณูปโภค ให้แล้วเสร็จตามแผน เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ท่าเรือมาบตาพุดเฟส3 ท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบิน เป็นต้น ซึรงระบบอินฟราสตรัคเจอร์ต่างๆ จะสร้างความเชื่อมั่นใหักับนักลงทุนสนใจเข้ามาลงทุนมากขึ้น จากเดิมประเทศไทยมีพื้นฐานดีอยู่แล้ว จากทำเลที่ตั้งเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค


“ตอนนี้นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังพื้นที่เต็มหมดแล้ว กนอ.ร่วมกับบริษัท โคเรีย แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ซิ่ง จำกัดหรือLH บริษัทรัฐวิสาหกิจจากเกาหลี จะพัฒนาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมใหม่ขึ้นมาบนพื้นที่อีอีซี รองรับการลงทุนรถยนต์อีวี การแพทย์ โลจิสติกส์ ซึ่งจากข้อขัดแย้งจีนกับสหรัฐเป็นตัวเร่งให้นักลงทุนเกาหลีสนใจมาลงทุนในไทย รวมถึงกรณีที่เมเลเซียขึ้นค่าแรงและมีนโยบายปิดประเทศ ทำให้อุตสาหกรรมพยายามย้ายฐานมายังไทยและเวียดนาม ส่วนการที่ประเทศไทยขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนั้น ผมมองว่าเป็นเชิงสัญลักษณ์มากกว่าจะทำให้เกิดการย้ายฐานออกไป เพราะหลายธุรกิจที่ใช้แรงงานมีทักษะจะจ่ายสูงอยู่แล้ว และมองว่าจะทำให้ธุรกิจยกระดับไปสู่การใช้ระบบเทคโนโลยี่มากขึ้น”นายวีริศกล่าว
นายวีริศกล่าวว่า เพื่อเป็นการจูงใจนักลงทุนเข้ามามากขึ้น ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) กำลังจัดทำรูปแบบสิทธิประโยชน์ใหม่ เนื่องจากของเดิมจะหมดภายในสิ้นปี 2565 นี้ คาดว่าจะประกาศออกมาปลายปีนี้ จากปัจจุบันบีโอไอได้ให้สิทธิประโยชน์ให้กับนักลงทุน เช่น ลดภาษีสำหรับบริษัทที่มีนโยบายลดพลังงาน ลดคาร์บอน การหาที่อยู่อาศัยให้ผู้บริหารให้มีสิทธิเป็นเจ้าของได้ รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ให้กับครอบครัว และให้วีซ่าระยะยาว เป็นต้น


นายวีริศยังเปิดเผยถึงสถิติการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมว่ามีมูลค่าการลงทุนสะสมถึงเดือนกรกฎาคม 2565 อยู่ที่ 5.59 ล้านล้านบาทโรงงานจำนวน 4,850 แห่ง คนงานจำนวน 929,605 คน โดย 5 กลุ่มอุตสาหกรรมที่เข้ามาลงทุนมากสุด ได้แก่ ยานยนต์และการขนส่ง 11.37% เหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ 9.74% ยาง พลาสติกและหนังเทียม 9.27% เครื่องยนต์ เครื่องจักร และอะไหล่ 8.26% ปุ๋ย สีและเคมีภัณฑ์ 7.55% ส่วนสัญชาติที่เข้ามาลงทุนมากสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น 26.67% จีน 20% อเมริกัน 6.67% ออสเตรเลีย 6.67% บริติชประเทศอังกฤษ 6.67%

ข้อมูลจาก : https://www.matichon.co.th/economy/news_3536585 

calendar

IC Knowledge Management

1 TP&T Tower, 12th Fl., Vibhavadi-Rangsit Rd.,
Chatuchak, Bangkok 10900

(66) 0 2666 9449
< Customer Support Unit: CSU press 1 email : csu@ic.or.th
   - Using the RMTS system RMTS and eMT Online
< Follow up on machinery and raw materials press 2
   - Raw Material Database Service
   - Machinery Database Service
   - Raw Material Release Letter Service
   - Raw Material Balance Adjustment
< RMTS, eMT Online, Membership Application press 3
   -- Subscription and service users email : cus_service@ic.or.th
   -- Training & Seminar Service email : icis@ic.or.th
   -- Counter Service 
        - data entry service for machinery, raw material and e-expert 
          : counterservice@ic.or.th
        - Raw material filing service : bis_data@ic.or.th
        - Service for requesting information on machinery
          and raw materials : bis_center@ic.or.th
< Payment & Invoice press 4 
   - Submitting proof of payment email : payment@ic.or.th
   - Other financial services  email : finance@ic.or.th

    

 Copyright 2019 Investor Club Association About us All rights reserved.

logo

EasyCookieInfo

☰ open
© 2018 Your Company. All Rights Reserved. Designed By Your Company

Search