"อีอีซี" เนื้อหอมเอกชนยักษ์จ่อลงทุน

ส.อ.ท.เผย แนวโน้มการลงทุนในอีอีซีไปได้สวย ผู้ประกอบการรายใหญ่จ่อลงพื้นที่เพียบ แต่ยอมรับรายย่อยยังรอร่วมทุนต่างชาติ แย้มเอกชนยานยนต์อัฉริยะเร่งหารือรายละเอียดบีโอไอรวม 5 ราย จ่อลงทุนรถอีวี 100% ในไทย

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยความคืบหน้าการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ของภาคเอกชนไทยว่า ขณะนี้บรรยากาศการลงทุนในพื้นที่อีอีซีถือว่าดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะรัฐบาลเร่งเดินหน้าด้านโครงสร้างพื้นฐานเต็ม กำลัง ประกอบกับมีการเร่งรัดร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งปัจจุบันอยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
สำหรับจำนวนผู้ประ กอบการไทยที่ตัดสินใจลงทุนในพื้นที่อีอีซีแล้วพบว่าเป็นธุรกิจอันดับต้นๆ ของประเทศ ที่ดำเนินการในพื้นที่ภาคตะวันออกอยู่ก่อนแล้ว อาทิ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี และบริษัทที่มีความสนใจและต้องการเข้าไปทำฐานธุรกิจใหม่ อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ที่มีบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นตัวนำ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทย รายย่อยๆ ที่ต้องการเข้าลงทุน กิจการใหม่ จากการหารือยอม รับว่ามีค่อนข้างน้อย เพราะต่างรอที่จะศึกษาเทคโนโลยีจากบริษัทต่างชาติที่มีองค์ความรู้ของตนเอง และหากบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย เอกชนไทยก็พร้อมจะเข้าไปร่วมลงทุนด้วย เพราะต้องทำความเข้าใจว่าเป้าหมายการลงทุนของพื้นที่อีอีซี คือ การลงทุนในอุตสาหกรรมขั้นสูง 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งไทยยังมีองค์ความรู้ไม่มากเมื่อเทียบกับต่างชาติ ดังนั้นต้องรอให้ต่างชาติมาลงทุนก่อน

นายเจริญชัย ประเทืองสุขศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (ครศ.) กล่าวว่า สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์อัจฉริยะที่ต้องมีการลงทุนชิ้นส่วนด้วยนั้น ขณะนี้มีผู้ประกอบการสนใจศึกษาการลงทุนผลิตแบตเตอรี่แล้วประ มาณ 5 ราย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาเงื่อนไขกับสำนัก งานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยในจำนวนนี้เป็นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% จำนวน 1 ราย ส่วนในธุรกิจการบินนั้น แอร์บัสมีความชัดเจนในการลงทุนร่วมกับการบินไทยแล้ว และคาดว่าจะทำให้มีธุรกิจการบินต่างๆ ตามเข้ามาลงทุนอีกหลายราย

ที่มา : http://www.ryt9.com/s/tpd/2728849

Call Center

Callcenter down

แนะนำบริการ

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.