เวียดนามเล็งลงทุนเรือท่องเที่ยวในไทย
เชื่อมจันทบุรี-เวียดนามใต้
กระตุ้นท่องเที่ยวอาเซียน

บีโอไอเผยเวียดนามหันรุกลงทุนต่างประเทศ ส่งคณะนักธุรกิจ 70 รายเยือนไทยครั้งแรกศึกษาลู่ทางการค้าและการลงทุน ทั้งด้านอุตฯท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ มั่นใจช่วยหนุนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมอาเซียนของรัฐบาล
นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ นาย Ta Quang Ngoc (ตะ กวาง หง็อก) ประธานสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย (Representative of Vietnam-Thailand Friendship Association) ได้นาคณะนักธุรกิจจากเวียดนาม 70 ราย เดินทางมาศึกษาศักยภาพและลู่ทางการลงทุนในประเทศไทย พร้อมเข้าหารือกับบีโอไอเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน
เบื้องต้นมีนักธุรกิจหลายรายที่ร่วมเดินทางมากับคณะครั้งนี้ เตรียมที่จะเข้ามาลงทุนและดาเนินกิจการด้านการค้า โดยอาจเริ่มต้นด้วยการหาหุ้นส่วนธุรกิจ ก่อนที่จะเข้ามาลงทุนตั้งกิจการในอนาคต อาทิ นักธุรกิจที่ดาเนินกิจการขนส่งทางเรือ กิจการอู่ต่อเรือรายใหญ่ของเวียดนาม สนใจลงทุนในกิจการเดินเรือท่องเที่ยว เพื่อเชื่อมระหว่างประเทศไทยผ่านจังหวัดจันทบุรี ไปสู่ทางใต้ของประเทศเวียดนาม ซึ่งจะกระตุ้นให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศเติบโตมากขึ้น
นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนที่เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากมะพร้าว อาหารทะเล และผู้ผลิตนวัตกรรมทางทันตกรรม ผู้ผลิตเครื่องนอน ต้องการหาหุ้นส่วนทางธุรกิจเพื่อขยายฐานลูกค้าในประเทศไทยก่อนที่จะเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิต
นายโชคดี กล่าวว่า คณะนักธุรกิจจากเวียดนามชุดนี้ เป็นคณะแรกที่เข้ามาดูลู่ทางด้านการลงทุนในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงรูปแบบการลงทุนของเวียดนามที่เปลี่ยนจากเดิมเน้นดึงการลงทุนเข้าไปในประเทศด้านเดียว เป็นส่งเสริมให้นักธุรกิจออกไปลงทุนต่างประเทศควบคู่ไปด้วย หรือเป็นรูปแบบการค้าและการลงทุน 2 ทาง เพื่อขยายโอกาสและหาตลาดใหม่ ๆ เช่นเดียวกับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทย โดยที่ผ่านมามีสายการบินจากเวียดนามที่ได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้ว และจะมีกิจการอื่น ๆ เข้ามาลงทุนอีกมากในอนาคต โดยเฉพาะกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ ซึ่งมีส่วนรองรับกับยุทธศาสตร์แผนการท่องเที่ยวระยะยาวของประเทศไทยที่มุ่งดึงนักธุรกิจด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวเข้ามาลงทุน เพื่อให้ไทยเป็นฐานสาคัญและเป็นจุดหมายปลายทางในการดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่อาเซียน

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

Call Center

Callcenter down

แนะนำบริการ

  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.